ติดโซลาร์อย่างไร ให้คุ้มทุนไว

ติดโซลาร์อย่างไร ให้คุ้มทุนไวเห็นกำไรแบบยั่งยืน

ค่าไฟฟ้า ต้นทุนหลักที่ค่อนข้างสูงของทุกๆ ธุรกิจ นับเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิต การเดินเครื่องจักร เชื่อมโยงไปถึงกระบวนการและระบบต่างๆ ภายในอาคาร เช่น ระบบปรับอากาศ ระบบให้แสงสว่าง ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ไฟฟ้าทั้งสิ้น
ปัจจุบัน “โซลาร์เซลล์” ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยผู้ประกอบการได้ดี ในการลดต้นทุนค่าไฟต่อเดือน ซึ่งภาครัฐให้การสนับสนุน พร้อมทั้งธนาคารต่างๆ ก็ให้บริการสินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนติดตั้งโซลาร์ รวมไปถึงการตื่นตัวของทุกธุรกิจ จนเกิดเป็นเทรนด์ที่มีแนวทางดำเนินธุรกิจในการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน
‘สยามอีสต์’ จึงถือโอกาสอยู่ในเทรนด์ เป็นผู้ส่งมอบโซลูชั่น ที่คุ้มค่าแก่ผู้ประกอบการทุกท่าน เลยอยากของเชิญชวนทุกท่าน มาเช็คความพร้อมของโรงงานและอาคารก่อนติดตั้งโซลาร์ โดยเริ่มจากเรื่องความปลอดภัย ที่ ‘สยามอีสต์’ให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

  • โครงสร้างอาคารต้องแข็งแรง อาคารที่ทำด้วยไม้ มีอายุมากกว่า 10 ปี ควรให้วิศวกรโครงสร้างตรวจสอบก่อน
  • ระบบไฟฟ้าต้องรองรับ อาคารเก่าอาจมีระบบไฟฟ้าและสายไฟที่เริ่มเสื่อมสภาพ ก่อนติดตั้งควรพิจารณาปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้สามารถรองรับปริมาณไฟติดตั้งของแผงโซลาร์ที่วางแผนไว้
  • หลังคาต้องแข็งแรง แผงโซลาร์เซลล์ มีน้ำหนัก ประมาณ 22 กิโลกรัม/แผ่นและมีขนาดอยู่ที่ 1×2 เมตร ดังนั้น หลังคาที่เหมาะสมควรจะรับน้ำหนักได้ 50 กก./ตร.ม.
  • หลังคาต้องไม่มีปัญหารั่วซึม แตกร้าว หลุดล่อนเสียหาย ควรจะจัดการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่เสียก่อน
  • ​มีการใช้ไฟช่วงกลางวันเป็นหลัก 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น
  • หลังคามีพื้นที่โล่ง ไม่มีเงาของตึกข้างๆ ตกกระทบ หรือเงาจากต้นไม้บัง เลือกติดตั้งทิศใต้ เพราะจะได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน โดยหลังคาควรเอียงไม่เกิน 20 องศา
    สุดท้ายนี้ควรพิจจารณาการลงทุน ให้เหมาะกับกิจการของท่าน

รูปแบบการลงทุน
1. ผู้ให้บริการโซลาร์รูฟจะเป็นผู้ลงทุน (PPA : Power Purchase Agreement)
เลือกผู้ให้บริการ ทำสัญญาซื้อขายไฟระยะยาว 10-15 ปี อายุการใช้งานแผงสูงถึง 25 ปี ในอัตราที่ต่ำกว่าของการไฟฟ้าฯ แต่การลงทุนมักจะกำหนดขั้นต่ำการใช้ไฟราว 6 หมื่นหน่วยต่อเดือน จึงเหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่ โรงงานผลิต
2. เจ้าของกิจการลงทุนเอง (EPC : Engineering, procurement and construction )
เลือกผู้รับเหมา EPC ทำหน้าที่ออกแบบ รับติดตั้ง ส่งมอบโครงการที่เสร็จสมบูรณ์และซ่อมบำรุงรักษาข้อบกพร่องหรือปัญหาใดๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาการรับประกัน ใช้ระยะเวลาการคืนทุน 3-7 ปี อายุการใช้งานแผงสูงถึง 25 ปี

สนใจปรึกษาโครงงาน

Add line : @siameast
Hotline : 06-1390-7359

ติดโซลาร์อย่างไร ให้คุ้มทุนไว

บทความที่เกี่ยวข้อง